10 quan niệm sai lầm về tinh trùng bạn luôn nghĩ là đúng

Gần 300 năm trước đây, đã từng được coi là một bước đột phá lớn khi các nhà khoa học đưa ra ý tưởng cho rằng con người nhỏ bé được hình thành chỉ từ đầu tinh trùng. Nhưng hoàn toàn không đúng sự thật!

Cơ thể con người đã phát triển qua hàng ngàn năm để tối ưu hóa chức năng sinh sản. Nhờ đó, chúng ta có hiểu biết khoa học về tinh trùng. Nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn tin vào một số quan niệm lâu đời, không khoa học. Dưới đây là 12 trong số những quan niệm phổ biến nhất.

1. Tinh trùng bơi lội như vận động viên Olympic

Câu chuyện phổ biến: Hàng triệu tinh trùng anh hùng bơi cạnh tranh với nhau để trở thành “người” bơi lội may mắn xuyên qua trứng.

Tinh trùng có bơi lội như vận động viên?

Không phải vậy!

 • Đầu tiên, phần lớn tinh trùng không thực sự bơi thẳng. Thường thì khả năng vận động của tinh trùng được phân thành ba nhóm:
  • di động tịnh tiến: tích cực di chuyển theo đường thẳng hoặc vòng tròn lớn
  • di động không tịnh tiến: bất kỳ kiểm di động nào khác ngoại trừ kiểu di động tịnh tiến trên
  • bất động: không di chuyển
 • Trong một bài luận của Aeon, Robert D. Martin đã mô tả hành trình của tinh trùng “giống như một khóa học quân sự đầy trở ngại và thách thức“. Và thậm chí sau đó, tinh trùng vẫn cần một chút thúc đẩy từ cơ thể phụ nữ để đảm bảo rằng chúng có thể đến được đích.
 • Trong thực tế, hầu hết các việc vận động của tinh trùng được thúc đẩy bởi các cơ tử cung. Nó đưa tinh trùng tiến đến các ống dẫn trứng, về phía trứng.

2. Tinh trùng chỉ cần đi thẳng đến trứng

Không! Đó là một chuyến đi khá dài.

 • Trong khi giao hợp, khi tinh trùng rời khỏi dương vật, chúng không đi thẳng đến tử cung. Một số tinh trùng gắn vào các tế bào biểu mô trong ống dẫn trứng hoặc được lưu trữ trong các buồng nhỏ gọi là crypts cho đến thời điểm vàng thụ tinh đó là khi: rụng trứng.

3. Tinh dịch đặc hơn có khả năng sinh sản tốt hơn

 • Tinh dịch đặc hơn không nhất thiết có nghĩa là tinh trùng đăc hơn. Thông thường nó có nghĩa là có sự tập trung cao tinh trùng hoặc một số lượng lớn tinh trùng hình dạng không đều. Do đó tinh dịch đặc chưa chắc có khả năng sinh sản tốt hơn.
 • Có thể xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng và biết có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không.

4. Quần lót có hại cho số lượng tinh trùng

Sự thật là quần lót gần như không ảnh hưởng đến tinh trùng của bạn.

 • Một nghiên cứu năm 2016 tìm thấy sự khác biệt nhỏ về số lượng tinh trùng dựa trên sự lựa chọn quần lót. Nhưng một nghiên cứu năm 2018 đã tạo ra những đợt sóng khoa học khi phát hiện ra rằng những người đàn ông mặc trang phục võ sĩ có tinh trùng nhiều hơn 17% so với nam giới mặc quần lót.
 • Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu năm 2018 đã cảnh báo rằng kết quả của họ không tính đến các yếu tố khác ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng, chẳng hạn như loại quần hoặc chất liệu vải.
 • Và thêm nữa: Cơ thể có thể bù đắp cho nhiệt tinh hoàn bằng cách giải phóng thêm hormon kích thích sản xuất tinh trùng.

Vì vậy, trang phục của võ sĩ quyền Anh chỉ có một chút “thân thiện” với tinh trùng hơn. Hãy thoải mái mặc những gì làm cho bạn cảm thấy tự tin.

5. Tinh trùng chỉ sống trong một thời gian ngắn sau khi được phóng

Không phải luôn luôn như vậy! Tuổi thọ của tinh trùng phụ thuộc vào nơi tinh trùng rơi vào sau khi xuất tinh.

Tinh trùng rơi xuống các vật thể lạnh, khô có thể chết sau vài phút
 • Tinh trùng ở trong âm đạo sau khi xuất tinh có thể sống đến năm ngày. Điều này là do tác dụng bảo vệ của dịch nhầy cổ tử cung và cổ tử cung.
 • Nhưng nếu tinh trùng rơi xuống các vật thể lạnh, khô có thể chết sau vài phút – mặc dù chúng có thể tồn tại trong 30 phút (rất hiếm).
 • Chúng có thể chết nhanh hơn trong bồn tắm nước nóng hoặc bể sục do nhiệt hoặc hóa chất trong nước.

6. Mỗi tinh trùng đều khỏe mạnh và có khả năng thụ tinh

Quan niệm này khác rất xa thực tế!

 • Hầu hết tinh trùng không bao giờ gặp trứng vì một số lý do. Để được coi là có khả năng sinh sản, không cần phải có 100% tinh trùng di chuyển. Chỉ cần 40% di chuyển, bạn đã có khả năng sinh sản! Và trong số đó 40%, không phải tất cả đều gặp trứng.
 • Hình dạng tinh trùng ảnh hưởng rất nhiều đến thành công. Có nhiều đầu, đuôi hình kỳ lạ, hoặc thiếu các bộ phận có thể làm cho tinh trùng không thích hợp cho cuộc hành trình qua đường sinh sản nữ.
 • Ngay cả tinh trùng khỏe mạnh cũng không phải lúc nào cũng gặp được trứng. Tinh trùng có thể đi qua ống dẫn trứng và chết trong dịch kẽ. Do đó, tinh trùng có thể trôi nổi trong cơ thể mà không được thụ tinh.

7. Dịch chảy ra trước khi xuất tinh (pre-cum) không thể làm bạn mang thai

Sai! Nói về mặt sinh học, pre-cum không chứa tinh trùng. Nhưng tinh trùng còn sót lại trong niệu đạo, có thể bị lẫn vào.

 • Chắc chắn, không có nhiều như trong tinh dịch mới. Nhưng một nghiên cứu năm 2011 đã chỉ ra rằng gần 37% mẫu pre-cum thu thập từ 27 đối tượng nghiên cứu chứa một lượng tinh trùng khỏe mạnh, có khả năng di động.
 • Và một nghiên cứu năm 2016 trên 42 người đàn ông phát hiện ra rằng ít nhất 17% mẫu pre-cum chứa đầy tinh trùng hoạt động, có khả năng di động.

Vì vậy, ngay cả khi bạn đang sử dụng phương pháp rút ra trước khi xuất tinh (pull-out method), vẫn có khả năng nhỏ một số tinh trùng có thể được phóng vào khiến cho phụ nữ có thai.

8. Tinh trùng là một “kho” protein bổ dưỡng

Đây là một quan niệm rất phổ biến thường được đem ra để đùa.

 • Thực tế bạn phải “ăn” hơn 100 lần xuất tinh mới có thể thấy bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào từ nó.
 • Đúng là tinh dịch bao gồm các thành phần như vitamin C, kẽm, protein, cholesterol và natri. Nhưng, việc tinh trùng góp phần vào giá trị dinh dưỡng hàng ngày của bạn là một quảng cáo không đúng sự thật.
 • Ngoài ra, một số người thực sự có phản ứng dị ứng với tinh dịch, vì vậy việc “ăn” phải không phải lúc nào cũng được khuyến khích.

9. Dứa làm cho hương vị tinh dịch của bạn trở nên tuyệt vời

Ngoài dứa, có nhiều thực phẩm được quan niệm là tốt cho hương vị của tinh dịch. Nhưng không có câu chuyện nào được dựa trên cơ sở khoa học.

 • Điều đầu tiên cần hiểu ở đây là mùi hương và hương vị tinh dịch, giống như của nhiều chất lỏng cơ thể của bạn, bị ảnh hưởng bởi di truyền, chế độ ăn uống và lối sống. Cũng giống như hơi thở của mỗi người có mùi khác nhau, và mỗi người đều có hương thơm độc đáo riêng.
 • Điều thứ hai là, mặc dù không có thực phẩm hoặc chất lỏng nào có thể thay đổi đáng kể mùi tinh dịch. Nhưng một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng như vitamin C và B12 có thể có tác động tích cực đến số lượng tinh trùng, hình thái và khả năng vận động.

10. Càng nhiều tinh trùng càng tốt khi đang cố gắng để có thai

Sự thật khá trái ngược.

Việc có nhiều tinh trùng gặp trứng làm tăng các nguy cơ đột biến
 • Nồng độ tinh trùng càng cao thì càng nhiều tinh trùng có thể thụ tinh cho trứng.
 • Thông thường, chỉ một tinh trùng được thụ tinh cho một trứng, dẫn đến sự phát triển của phôi thai. Sau khi tinh trùng đầu tiên phá vỡ một lớp protein xung quanh trứng, lớp này ngăn chặn các tinh trùng đến sau đi qua. Nhưng trong những trường hợp hiếm hoi, có nhiều hơn một tinh trùng phá vỡ lớp này và thụ tinh cho trứng. Trường hợp này được gọi là polyspermy.
 • Việc cung cấp thêm chất liệu di truyền cho trứng làm tăng nguy cơ:
  • đột biến ADN,
  • vấn đề về não như hội chứng Down
  • các khuyết tật có khả năng gây tử vong ở tim, cột sống và sọ.

Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn và đối tác của bạn quyết định sử dụng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để có thai. Vì IVF bỏ qua nhiều “hàng rào tự nhiên” giới hạn số lượng tinh trùng gặp trứng.

——————————————————————————————————

Và điều quan trọng nhất là phải giữ cho khoa học đi trước những quan niệm đồn thổi

Việc tin vào những quan niệm sai lầm có thể dẫn đến nhiều giả định không chính xác hoặc có hại. Ví dụ:

 • miêu tả sai về phụ nữ như là vật chứa thụ động của tinh trùng hơn là một đối tác bình đẳng trong quan hệ tình dục
 • cảm giác không đủ khả năng thụ tinh khi có số lượng tinh trùng thấp
 • đổ lỗi cho một đối tác không “kéo cân nặng” trong khi việc cố gắng sinh con đòi hỏi quá nhiều yếu tố khác phải được xem xét

Quan hệ tình dục không phải là một sự cạnh tranh hay là một thế mạnh về sức mạnh. Đó là một hoạt động cộng tác, trong đó tất cả các giới tính đều đứng ngang nhau. Đó là một con đường hai chiều, nhưng không nên để ai đó có cảm giác như họ phải đi một mình.

——————————————————————————————————

Xem thêm thông tin về sản phẩm Motil Gametix M hỗ trợ tăng số lượng, chất lượng tinh trùng, giảm tinh trùng dị dạng.

Theo https://www.healthline.com/health/mens-health/sperm-myth-and-facts, truy cập 22.10.2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *