Điện thoại

0357 536 356

Giờ mở cửa

8am - 8pm

Bạn đang tìm kiếm một loại tinh dầu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống nhiễm trùng và làm giảm các triệu chứng của bệnh hô hấp? Hãy thử tìm hiểu tinh dầu khuynh diệp. Đây là một trong những loại tinh dầu tốt nhất cho bệnh viêm họng, ho, dị ứng theo mùa và đau đầu. Tinh dầu khuynh diệp có khả năng kích thích miễn dịch, bảo vệ chống oxy hóa và cải thiện lưu thông đường hô hấp và một số công dụng khác nữa.

Vì vậy, lần tới khi bạn đang tìm kiếm một giải pháp thiên nhiên và tại nhà cho việc giảm ho, khó thở/ khử trùng nhà cửa/ đuổi chuột/…. hãy thử sử dụng dầu khuynh diệp. Tôi biết bạn sẽ thích những gì nó có thể mang lại cho bạn và gia đình.


Tinh dầu khuynh diệp là gì?

👉 Tinh dầu khuynh diệp được chiết xuất từ lá cây bạch đàn, thuộc họ Myrtaceae. Có hơn 500 loài bạch đàn, nhưng thường sử dụng tinh dầu chiết từ các loài Eucalyptus salicifolia và Eucalyptus globulus do đặc tính dược học của chúng.

👉 Tinh dầy khuynh diệp được đánh giá cao về khả năng giảm viêm và cải thiện tình trạng hô hấp. Ngày nay, tinh dầu khuynh diệp thường được sử dụng trong thuốc mỡ, nước hoa và các sản phẩm vệ sinh. (3)

👉 Eucalyptol (1,8-cineole), chiếm 70% – 90% thành phần của tinh dầu khuynh diệp, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và giảm đau. Tinh dầu khuynh diệp cũng nổi tiếng với khả năng chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và nấm, giúp làm sạch đường hô hấp bị chất nhầy tích tụ. Vì những lý do này, tinh dầu khuynh diệp chắc chắn là một trong những loại tinh dầu có lợi và hữu ích trong tủ thuốc của bạn.


Công dụng của tinh dầu khuynh diệp? Cách sử dụng tinh dầu khuynh diệp?

1. Cải thiện tình trạng hô hấp

👉 Trong tất cả các loại tinh dầu, tinh dầu khuynh diệp được cho là một trong những giải pháp hiệu quả nhất đối với một loạt các tình trạng hô hấp, bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen suyễn, viêm phế quản, viêm xoang, cảm lạnh thông thường, ho hoặc cúm. (4 , 1)

👉 Tinh dầu khuynh diệp cải thiện đáng kể tình trạng hô hấp nhờ kích thích hệ thống miễn dịch, bảo vệ chống oxy hóa và cải thiện lưu thông đường hô hấp. Nó làm cho bạn cảm thấy dễ thở hơn nếu bị nghẹt mũi khi đang chạy vì nó kích hoạt các thụ thể cảm nhận lạnh ở mũi của bạn. (5 , 6 ) Ngoài ra, nó cũng có thể giúp bạn ngủ dễ ngủ hơn nếu bị khó thở do tắc nghẽn đường thở.

👉 Một nghiên cứu trên chuột cho thấy Eucalyptus globulus, trong đó cineole là thành phần hoạt chất chính (chứa trong tinh dầu), giúp làm giảm phản ứng viêm của viêm phế quản mãn tính và ức chế quá trình tiết chất nhầy đường hô hấp. (7)

👉 Cách dùng:

Làm sạch xoang: Đổ một cốc nước sôi vào một cái bát và thêm 1 giọt tinh dầu vào đó. Đặt một chiếc khăn trên đầu của bạn và hít sâu trong 5 đến 10 phút.

Làm giảm đau họng: Thoa 2 giọt tinh dầu lên ngực và cổ họng, hoặc khuếch tán 5 giọt tại nhà/ nơi làm việc.

2. Giảm ho

👉 Tinh dầu khuynh diệp là một trong những loại tinh dầu trị ho hiệu quả nhất vì nó có tác dụng như một thuốc long đờm, làm sạch cơ thể của các vi sinh vật và độc tố đang khiến bạn ho và cảm thấy khó chịu. (9)

👉 Một thử nghiệm mù đôi có kiểm soát giả dược được thực hiện vào năm 2014 đã nghiên cứu hiệu quả của cineole, một trong những thành phần chính trong tinh dầu khuynh diệp, trên bệnh nhân bị viêm phế quản cấp tính. Bệnh nhân được dùng 200mg cineole x 3 lần/ngày x 10 ngày cải thiện đáng kể các triệu chứng viêm phế quản so với những người dùng giả dược. Bệnh nhân nhận được cineole ít ho hơn đáng kể sau bốn ngày điều trị. (10)

👉 Cách dùng: Bôi 2 – 3 giọt tinh dầu lên ngực và sau gáy.

3. Cải thiện tình trạng dị ứng theo mùa

👉 Các thành phần của dầu khuynh diệp, chẳng hạn như eucalyptol và citronellal, có tác dụng chống viêm và điều hòa miễn dịch, đó là lý do tại sao tinh dầu khuynh diệp thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa. (1)

👉 Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên BMC Immunology cho thấy tinh dầu khuynh diệp không chỉ thể hiện tính chất sát trùng, kháng khuẩn và chống viêm, mà còn có thể có tác dụng điều hòa miễn dịch. Điều này có thể giúp thay đổi phản ứng miễn dịch xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng. (11)

👉 Cách dùng: Thoa 2 giọt tinh dầu vào một miếng bông sạch và chà vào vùng da quan tâm 2 – 3 lần/ ngày cho đến khi vấn đề được giải quyết.Tinh dầu khuynh diệp mua ở đâu, tinh dầu khuynh diệp giá bao nhiêu, tinh dầu khuynh diệp dùng làm gì, cách dùng tinh dầu khuynh diệp, các lưu ý khi mua tinh dầu khuynh diệp

4. Chống nhiễm trùng

👉 Một số nghiên cứu cho thấy tinh dầu khuynh diệp và thành phần chính của nó như eucalyptol, có tác dụng kháng khuẩn chống lại nhiều chủng vi khuẩn, virus và nấm. (12)

👉 Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên tạp chí Asian Pacific Journal of Tropical Biomedicine cho thấy dầu khuynh diệp thể hiện tác dụng ức chế chống lại Escherichia coli và Staphylococcus aureus. (13)

👉 Và một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khác cho thấy dầu khuynh diệp có tác dụng kháng virus trực tiếp chống lại Herpes sinh dục, có thể dẫn đến nhiễm trùng cơ quan sinh dục. (14)

👉 Tinh dầu khuynh diệp cũng có thể được sử dụng như một chất chống nấm chống lại các bệnh nhiễm nấm thông thường như nấm candida và nấm móng chân. (15)

👉 Cách dùng:

Khử trùng nhà: Thêm 20 giọt tinh dầu vào một bình xịt chứa khoảng 200ml nước và sử dụng nó để làm sạch các bề mặt hoặc khuếch tán 5 giọt trong khu vực muốn khử trùng.

Ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc: Thêm 5 giọt tinh dầu vào máy hút bụi hoặc máy làm sạch bề mặt để kìm hãm sự phát triển của nấm mốc.

5. Giảm đau và chống viêm

👉 Một lợi ích dầu khuynh diệp được nghiên cứu kỹ là khả năng giảm đau và chống viêm. Khi được sử dụng tại chỗ trên da, eucalyptol có thể giúp giảm đau cơ, đau nhức và sưng.

👉 Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được công bố trên Evidence-Compuityary and Alternative Medicine đã nghiên cứu những ảnh hưởng của việc hít dầu khuynh diệp lên cơn đau và phản ứng viêm sau khi phẫu thuật thay khớp gối toàn bộ. Bệnh nhân hít tinh dầu khuynh diệp hoặc dầu hạnh nhân trong 30 phút trong ba ngày liên tiếp. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng điểm số đau trong cả ba ngày, mức huyết áp tâm thu và tâm trương vào ngày thứ hai thấp hơn đáng kể với nhóm sử dụng eucalyptol. Điều này cho thấy rằng hít tinh dầu khuynh diệp có thể được sử dụng như một biện pháp giảm đau. (16)

Cách dùng: Thoa 2 – 3 giọt tinh dầu. Để thoa trên một diện tích lớn hơn, pha loãng với 1/2 muỗng cà phê dầu nền.

6. Giảm đau đầu

👉 Dầu khuynh diệp là một trong những loại tinh dầu tốt nhất cho đau đầu vì nó có thể làm giảm áp lực xoang có thể gây ra rất nhiều đau đớn và căng thẳng. Nó cũng có đặc tính tiếp thêm sinh lực, nâng cao tinh thần và thúc đẩy thư giãn các cơ mặt, rất hữu ích khi bạn đang bị đau đầu do căng thẳng hoặc kiệt sức. Những kết quả này dường như rõ rệt nhất khi tinh dầu bạch đàn được kết hợp với tinh dầu bạc hà và dầu nền. (17)

👉 Cách dùng:

Khuếch tán 5 giọt tinh dầu tại nhà/ nơi làm việc hoặc hít dầu trực tiếp từ chai

Thoa 2 – 3 giọt vào thái dương và sau gáy.

7. Chăm sóc vết thương

👉 Do đặc tính kháng khuẩn và sát trùng, eucalyptol hoạt động như một sản phảm tuyệt vời giúp nhanh chóng làm lành vết thương da như vết cắt, vết bỏng, vết loét và thậm chí là vết côn trùng cắn.

👉 Theo một nghiên cứu năm 2017 đánh giá việc sử dụng các loại tinh dầu như thuốc. Tinh dầu bạch đàn đã được chứng minh là có tác dụng chống mụn, nhọt, vết cắt, vết loét lạnh (herpes miệng), côn trùng cắn, bệnh zona, loét, vết thương, áp xe, viêm da chân và vi khuẩn. Nó có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm. Đây là lý do tại sao dầu khuynh diệp thường được sử dụng như một loại thuốc mỡ chữa bệnh. (18)

👉 Cách dùng: Thoa 2 giọt tinh dầu vào một miếng bông sạch và bôi thương 3 lần/ ngày cho đến khi nó biến mất.

8. Cải thiện tình trạng đau tai

👉 Bởi vì tinh dầu khuynh diệp hoạt động như một thuốc long đờm giúp làm thông thoáng đường hô hấp của bạn và có đặc tính kháng khuẩn giúp làm sạch nhiễm trùng có thể gây ra dịch tích tụ trong ống tai, nó có thể được sử dụng để cải thiện các triệu chứng nhiễm trùng tai và đau tai. (8, 9)

👉 Sử dụng tinh dầu khuynh diệp để cải thiện chứng đau tai do cảm lạnh thông thường/ nhiễm trùng do vi khuẩn/ dị ứng theo mùa hoặc bất kỳ tình trạng nào khác gây ra sự tích tụ dịch trong ống tai của bạn.

👉 Cách dùng: Thoa 2 giọt tinh dầu lên ngực và sau gáy hoặc thoa nhẹ 1 giọt vào phần ngoài của ống tai. Pha loãng với dầu nền trước khi sử dụng tại chỗ cho trẻ em.

9. Nâng cao tinh thần 

👉 Tinh dầu khuynh diệp có đặc tính tiếp thêm sinh lực, làm dịu và thanh lọc. Nó có thể giúp làm thông đường thở, cho phép nhiều oxy hơn vào phổi và làm giảm sương mù não .Đó là lý do tại sao nó có thể được sử dụng giúp tăng sự tỉnh táo và nâng cao tinh thần. 

👉 Một nghiên cứu ngẫu nhiên mù đôi có kiểm soát giả dược, với sự tham gia của 32 người nhận thấy rằng khi kết hợp tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu bạc hà và ethanol thoa rộng lên trán và thái dương, những người tham gia trải nghiệm đều có hiệu suất nhận thức tăng lên. Hỗn hợp tinh dầu cũng có tác dụng thư giãn cơ bắp và thư giãn tinh thần. (17)

👉 Cách dùng:

Khuếch tán 5 giọt tinh dầu tại nhà/ nơi làm việc

Thoa 2 – 3 giọt vào thái dương và sau gáy

10. Đuổi chuột

👉 Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên The Scientific World Journal cho thấy rằng tinh dầu khuynh diệp có thể được sử dụng để bảo vệ khỏi chuột nhà.

👉 Khi tinh dầu được phun trong khu vực thí nghiệm, chuột không còn ăn thức ăn trong khu vực đó. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng mứa tiêu thụ thức ăn thấp hơn đáng kể. Điều này cho thấy tác dụng đáng kể của tinh dầu khuynh diệp. (19)

👉 Cách dùng: Thêm 20 giọt tinh dầu vào chai xịt chứa khoảng 200ml nước và các khu vực dễ bị chuột cắn. Chẳng hạn như các lỗ nhỏ trong nhà hoặc nhà bếp.


💐 Lưu ý khi sử dụng tinh dầu khuynh diệp

👉 Tinh dầu khuynh diệp chỉ nên dùng tại chỗ, không dùng đường uống. Nếu sử dụng dầu cho trẻ em, hãy khuếch tán nó hoặc pha loãng với dầu nền trước khi bôi. (20)

👉 Những người có làn da nhạy cảm và trẻ em nên sử dụng tinh dầu khuynh diệp đã được pha loãng với dầu nền (như dầu dừa) trước khi sử dụng.

👉 Tránh sử dụng trên mặt của trẻ em, vì nó có thể gây khó chịu.

👉 Đã có những trường hợp ngộ độc dầu khuynh diệp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó không an toàn cho trẻ em nuốt dầu khuynh diệp. 


💐 Tinh dầu khuynh diệp mua ở đâu? Tinh dầu khuynh diệp giá bao nhiêu?

👉 Tinh dầu không phải đáp ứng bất kỳ tiêu chuẩn tinh khiết nào. Dó đó, hãy tìm nhà cung cấp chưng cất nguyên liệu của chính họ hoặc nhà cung cấp có có thể chứng minh được chất lượng. Không nên chọn mua tinh dầu giá rẻ bởi nguy cơ dị ứng cao.

💐 Các lưu ý khi mua tinh dầu khuynh diệp?

👉 Hãy kiểm tra nhãn và chú ý phần tên Latin của nó, Eucalyptus globulus/ Eucalyptus salicifolia

👉 Tinh dầu nên được đóng trong bao bì kín, tối màuvà được bảo quản tránh ánh sáng mặt trời.

👉 Nếu muốn mua loại nguyên chất, trên nhãn không được liệt kê các thành phần khác.

👉 Nếu mua loại đã được pha chế với dầu thực vật, như dầu jojoba/ hạnh nhân thì không nên sử dụng với đèn xông tinh dầu.

👉 Nếu mua với số lượng lớn, nên kiểm tra CoA (Certificate of analysis).

________________________________________
Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho website! Hi vọng những thông tin trên thực sự có ích! 🙂 🙂 🙂

Bài viết được đề xuất

Viết một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *