Điện thoại

0357 536 356

Giờ mở cửa

8am - 8pm

Tinh dầu bạc hà là một trong những loại tinh dầu được sử dụng nhiều nhất. Nó có thể được sử dụng tại chỗ và bên trong để giải quyết một số vấn đề về sức khỏe, từ đau cơ và các triệu chứng dị ứng theo mùa, đến các vấn đề năng lượng và tiêu hóa.

Tinh dầu bạc hà

💐 Tinh dầu bạc hà có tác dụng gì? Cách dùng tinh dầu bạc hà?

1️⃣ Giảm đau cơ và khớp

👉 Một nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu bạc hà bôi tại chỗ có lợi ích giảm đau liên quan đến đau cơ xơ hóa và hội chứng đau cơ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khuynh diệp, bạc hà, capsaicin và các chế phẩm thảo dược khác có thể hữu ích vì chúng có tác dụng như thuốc giảm đau tại chỗ.

👉 Cách dùng: Thoa 2 – 3 giọt x 3 lần mỗi ngày. Kết hợp với tinh dầu oải hương cũng là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể bạn thư giãn và giảm đau cơ.

2️⃣ Chăm sóc xoang và các lợi ích hô hấp khác

👉 Hít tinh dầu bạc hà có thể giúp làm thông thoáng xoang của bạn và giúp giảm đau họng. Peppermint hoạt động như một chất kích thích, giúp mở đường thở, làm sạch chất nhầy và giảm nghẹt mũi. Tinh dầu bạc hà là một trong những loại tinh dầu tốt nhất cho cảm lạnh, cúm, ho, viêm xoang, hen suyễn, viêm phế quản và các tình trạng hô hấp khác.

👉 Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các hợp chất có trong tinh dầu bạc hà có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống oxy hóa, có nghĩa là nó cũng có thể giúp chống lại nhiễm trùng dẫn đến các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp.

👉 Cách dùng: Khuếch tán 5 giọt tinh dầu bằng đèn xông hoặc thoa 2 – 3 giọt vào thái dương, ngực và sau gáy.

3️⃣ Giảm dị ứng theo mùa

👉 Tinh dầu bạc hà có hiệu quả cao trong việc thư giãn các cơ ở đường mũi của bạn và giúp loại bỏ chất nhầy và phấn hoa từ đường hô hấp của bạn trong mùa dị ứng. Nó được coi là một trong những loại tinh dầu tốt nhất cho dị ứng vì đặc tính làm long đờm, chống viêm, tiếp thêm sinh lực.

👉 Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Y khoa Châu Âu cho thấy tinh dầu bạc hà có hiệu quả tiềm năng trong điều trị viêm mãn tính như viêm mũi dị ứng, viêm đại tràng và hen phế quản.

👉 Cách dùng: Khuếch tán tinh dầu bạc hà và dầu khuynh diệp bằng đèn xông tinh dầu hoặc thoa 2 giọt tinh dầu lên thái dương, ngực và sau gáy.

4️⃣ Tăng năng lượng và cải thiện hiệu suất hoạt động

👉 Tinh dầu bạc hà giúp cải thiện trí nhớ và sự tỉnh táo khi hít vào. Nó có thể được sử dụng để tăng cường hiệu suất hoạt động thể chất của bạn.

👉 Cách dùng: Uống 1 ly nước có pha 1 – 2 giọt tinh dầu, hoặc thoa 2 – 3 giọt vào thái dương, sau gáy.

5️⃣ Giảm đau đầu

👉 Một thử nghiệm lâm sàng từ các nhà nghiên cứu tại Phòng khám Thần kinh tại Đại học Kiel, Đức, đã phát hiện ra rằng sự kết hợp của tinh dầu bạc hà, tinh dầu khuynh diệp và ethanol có tác dụng giảm đau đáng kể đau đầu. Khi các loại tinh dầu này được dùng cho trán và thái dương, chúng cũng làm tăng tỉnh táo, thư giãn cơ bắp và tinh thần.

👉 Cách dùng: Thoa 2 – 3 giọt lên thái dương, trán và sau gáy.

6️⃣ Cải thiện triệu chứng IBS

👉 Viên nang dầu bạc hà  đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS). Tinh dầu bạc hà làm giảm co thắt trong ruột kết, thư giãn các cơ ruột của bạn, và có thể giúp giảm đầy hơi và khí hư.

👉 Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng giả dược cho thấy 75% bệnh nhân sử dụng thuốc này giảm 50% các triệu chứng của IBS.

👉 Cách dùng: Uống 1 ly nước đã pha 1 giọt tinh dầu hoặc thoa 2 – 3 giọt vào bụng.

7️⃣ Làm tươi mát hơi thở và tăng sức khỏe răng miệng

👉 Trong hơn 1.000 năm qua, tinh dầu bạc hà đã được sử dụng để làm cho hơi thở thơm mát tự nhiên. Điều này có lẽ là do cách tinh dầu bạc hà giết chết vi khuẩn và nấm, nguyên nhân gây sâu răng hoặc nhiễm trùng.

👉 Và một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên Tạp chí Nha khoa Châu Âu cho thấy tinh dầu bạc hà (cùng với tinh dầu tràm trà và tinh dầu húng tây) có các hoạt động kháng khuẩn chống lại mầm bệnh đường miệng, bao gồm Staphylococcus aureusEnterococcus fecalisEscherichia coli và Candida albicans .

👉 Cách dùng: Thêm một giọt tinh dầu ngay kem đánh răng hoặc thêm một giọt dưới lưỡi trước khi uống một ly nước.

8️⃣ Thúc đẩy tăng trưởng tóc và giảm gàu

👉 Tinh dầu bạc hà là một chất khử trùng mạnh mẽ, vì vậy nó có thể giúp loại bỏ vi trùng có thể tích tụ trên tóc của bạn. Menthol còn được sử dụng trong dầu gội chống gàu.

👉 Tinh dầu bạc hà kích thích mọc tóc? Nó thực sự có thể là một trong những loại tinh dầu tốt nhất cho sự phát triển của tóc. Một nghiên cứu trên chuột đã kiểm tra hiệu quả của nó đối với sự phát triển của lông chuột. Kết quả, sau khi thoa tinh dầu trong bốn tuần, đã có sự gia tăng đáng kể về độ dày của da, số lượng nang và độ sâu của nang. Tinh dầu bạc hà có hiệu quả hơn so với việc sử dụng tại chỗ nước muối, dầu jojoba và minoxidil, một loại thuốc được sử dụng cho sự phát triển của tóc.

👉 Cách dùng:

Cách tốt nhất là thêm 2 giọt tinh dầu vào dầu gội và dầu xả

Hoặc thêm 5-10 giọt dầu vào khoảng 200ml nước, cho vào chai xịt, xịt lên tóc

Hay đơn giản hơn: Thoa 2 giọt tinh dầu vào da đầu trong khi tắm.

9️⃣ Giảm ngứa

👉 Nghiên cứu cho thấy menthol có trong tinh dầu bạc hà ức chế phản ứng ngứa. Một thử nghiệm lâm sàng với 96 phụ nữ mang thai được lựa chọn ngẫu nhiên được chẩn đoán bị ngứa.

👉 Sử dụng kết hợp tinh dầu bạc hà và dầu mè hoặc giả dược 2 lần/ ngày x 2 tuần. Các nhà nghiên cứu thấy rằng mức độ nghiêm trọng của ngứa ở nhóm được điều trị có sự khác biệt đáng kể so với nhóm giả dược.

Cách dùng:

Thoa 2 – 3 giọt tại chỗ ngứa hoặc thêm 5 – 10 giọt vào bồn nước ấm để tắm.

Pha với dầu nền tỷ lệ 1:1 nếu bạn sử dụng trên vùng da nhạy cảm.

Trộn vào kem dưỡng da thay cho dầu nền. Bạn cũng có thể kết hợp với tinh dầu oải hương để giảm ngứa, vì tinh dầu oải hương có đặc tính làm dịu.

🔟 Tinh dầu bạc hà xua đuổi côn trùng

👉 Không giống như con người chúng ta, một số loài sinh vật nhỏ ghét mùi tinh dầu bạc hà. Bao gồm: kiến, nhện, gián, muỗi, chuột và thậm chí có thể có chấy, ve.

👉 Một đánh giá về thuốc chống côn trùng có nguồn gốc từ thực vật được công bố trên Tạp chí Malaria cho thấy các loại tinh dầu thực vật hiệu quả nhất được sử dụng trong thuốc chống côn trùng bao gồm bạc hà, sả, hoa hồng, thông, tuyết tùng, húng tây và hoắc hương.

👉 Một nghiên cứu tiếp theo cho thấy rằng tinh dầu bạc hà bảo vệ chống lại muỗi trong vòng 150 phút, chỉ với 0,1 ml (2 – 3 giọt) tinh dầu được thoa lên cánh tay.

👉 Tinh dầu bạc hà chống bọ chét rất hiệu quả, nó thường được sử dụng trong thuốc chống bọ chét cho chó. Nên sử dụng tại chỗ cho chó bằng cách thêm vào dầu tắm.

1️⃣1️⃣ Giảm buồn nôn

👉 Khi 34 bệnh nhân bị buồn nôn sau phẫu thuật tim sử dụng thuốc hít qua đường mũi có chứa tinh dầu bạc hà, mức độ buồn nôn của họ khác biệt đáng kể so với trước khi hít.

👉 Các bệnh nhân được yêu cầu đánh giá cảm giác buồn nôn theo thang điểm từ 0 đến 5. Điểm trung bình là 3,29 trước khi hít, 1,44 sau hai phút sử dụng.

👉 Cách dùng: Hít tinh dầu, thêm một giọt vào một cốc nước cất hoặc thoa 1 – 2 giọt sau tai.

1️⃣2️⃣Tăng cường sức khỏe làn da

👉 Tinh dầu bạc hà có tác dụng làm dịu, làm mềm, săn chắc và chống viêm khi sử dụng tại chỗ. Nó cũng có tính chất sát trùng và kháng khuẩn.

👉 Một đánh giá về các loại tinh dầu như là chất kháng khuẩn tiềm năng để điều trị các bệnh về da được công bố trong Evidence-Compuityary and Alternative Medicine cho thấy tinh dầu bạc hà có hiệu quả khi được sử dụng để giảm mụn đầu đen, thủy đậu, da nhờn, viêm da, ngứa da, cháy nắng.

👉 Cách dùng: Trộn 2 giọt tinh dầu bạc hà với tinh dầu oải hương tỷ lệ 1:1 và thoa đều lên da.

1️⃣3️⃣Chống nắng

👉 Tinh dầu bạc hà có thể hydrat hóa làn da bị cháy và giảm đau do cháy nắng. Nó cũng có thể được sử dụng để giúp ngăn ngừa cháy nắng. Một nghiên cứu in vitro cho thấy tinh dầu bạc hà có giá trị SPF cao hơn hầu hết các loại tinh dầu khác.

👉 Cách dùng: Trộn 2 giọt tinh dầu với 1/2 muỗng dầu dừa và bôi trực tiếp lên da của bạn

💐 Lưu ý khi sử dụng tinh dầu bạc hà?

👉 Tinh dầu bạc hà được coi là an toàn khi được sử dụng một cách phù hợp, nhưng có một số cảnh báo cần lưu ý:

👉 Khi sử dụng trên vùng da nhạy cảm, hãy luôn pha loãng với dầu nền (dầu dừa, jojoba). Nếu chưa quen sử dụng, nên kiểm tra trước trên một vùng da nhỏ.

👉 Không nên sử dụng trên mặt hoặc ngực của trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ vì nó có thể gây kích ứng da.

👉 Không có đủ bằng chứng để khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

👉 Tinh dầu bạc hà có thể uống nhưng chỉ với số lượng nhỏ. Uống quá nhiều có thể gây độc, vì vậy chỉ nên dùng 1 – 2 giọt mỗi lần.

________________________________________

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho website! Hi vọng những thông tin trên thực sự có ích! 🙂 🙂 🙂

Bài viết được đề xuất

Viết một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *